Pin laptop được làm từ đâu? Chất liệu gì?

Thay pin Laptop - pin 18650 chính hãng chất lượng cao

Pin laptop được làm từ đâu? Chất liệu gì?

1. Pin laptop là gì ?

– Định nghĩa một cách đơn giản pin là một thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hoá học. Pin là nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho hầu như tất cả các thiết bị cầm tay hiện nay.

Pin laptop là vật dụng không thể thiếu để thiết bị hoạt động đặc biệt là các thiết bị văn phòng. Vậy pin Laptop được làm từ đâu và thời gian sử dụng của pin như thế nào?

Thay pin Laptop - pin 18650 chính hãng chất lượng cao

Pin 18650 – Pin Laptop

Được làm từ các khối pin sạc 18650 ghép lại – loại pin có kích thước 18 x 65mm có dung lượng đa dạng dao động từ 2500mAh  ~ 4200mAh. Thông thường pin được làm từ chất liệu Li – ion có thể sạc được giúp tái sử dụng, các dòng pin Panasonic được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi bởi chất liệu, thương hiệu và khả năng lưu trữ năng lượng.

Khi được ghép vào thành khối pin Laptop – tùy loại, tùy thương hiệu và kích cỡ pin có thể được ghép từ 6 – 8 khối pin khác nhau.

Cũng như các loại thiết bị khác, pin Laptop sau khi bạn dùng liên tục thì cần phải thay pin 2 – 3 năm 1 lần tùy vào nhu cầu sử dụng có thể lâu hơn hoặc nhanh hơn.

18650 panasonic copy

Để chế thành khối pin Laptop bạn hoàn toàn có thể thực hiện thao tác này ở nhà hoặc có thể nhờ người bán pin chế thành các cell pin alkaline và bạn hoàn toàn có thể lắp ghép lại như khối pin mới. Bên cạnh đó để đảm bảo bạn có thể mua trực tiếp pin.

Xem thêm loại pin như: Xem thêm sản phẩm như: Pin AAA, Pin tiểu. Pin 12V  …

mới từ hãng hoặc cửa hàng để dùng cho pin của mình – vừa đảm bảo chất lượng đảm bảo. Tuy nhiên khi chế pin bạn vừa có thể biết được dung lượng thực bên trong pin để có thể sử dụng một cách tốt nhất.

Như vậy, pin laptop được làm từ nhiều viên pin 18650 ghép lại thành khối pin  – pin được làm từ chất liệu Li – ion có thể tái sử dụng  – tùy từng loại pin, dung lượng pin sẽ có dung lượng và thời gian sử dụng khác nhau.

Ngoài làm pin Laptop, pin 18650 còn có thể làm pin đèn pin siêu sáng, pin thiết bị kỹ thuật,….

Tham khảo dòng pin: pin 9v, pin sạc panasonic, pin aa panasonic

2. Các loại pin phổ biến hiện nay

2.1 Pin thay thế: Loại pin này thường được gọi là pin OEM được dùng phổ biến nhất hiện nay, nhất là ở  những cửa hàng chuyên thay pin nhỏ lẻ ở các cửa hàng điện tự có xuất xứ từ Trung Quốc ít tên tuổi nên không đăng ký bản quyền và chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng vì vậy nên độ an toàn khi sử dụng rất thấp tuy nhiên giá cả phải chăng rất phù hợp với túi tiền của nhiều người.

2.2 Pin còn zin: Loại pin này xuất thân từ các cửa hàng máy tính và các trung tâm chuyên bán những hàng điện tử, công nghệ lớn đặt hàng sản xuất từ các công ty có tiếng.

Vì vậy nên chất lượng tốt hơn pin OEM và ngang ngửa cùng với những loại pin chính hãng.

Tuy vậy nhưng thông số sản phẩm của loại pin này cũng chung chung, chưa rõ ràng nguồn gốc. Dù vậy thì loại pin laptop này được thiết kế chắc chắn hơn nên mức giá cũng tương đối chấp nhận được với giá trị mà nó đem lại.

2.3 Pin chính hãng: Loại pin này được sản xuất chính các hãng laptop nổi tiếng như Dell, Asus, HP, Sony, Toshiba, Lenovo, IBM….

Tất cả những pin chính hãng đều được sản xuất đồng bộ cùng với laptop và đính kèm thêm nhãn hiệu của nhà sản xuất nên bạn có thể yên tâm chọn mua cho mình.

3. Các công nghệ pin phổ biến hiện nay

3.1. Pin Lithium-Ion (Li-Ion) 

Pin Li-Ion hiện nay được sử dụng trong nhiều trong các thiết bị cao cấp như smartphone, máy ảnh DSLR và laptop…nó có thể lưu trữ năng lượng hơn pin Ni-Cd và Ni-MH nhưng cũng đắt hơn nhiều do công nghệ chế tạo và chất liệu được sử dụng.

Trong mỗi viên pin Li-lon thường có mạch điều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin.
Pin Li-lon suy giảm chất lượng theo thời gian bất kể bạn dùng hay không dùng nó. Vì vậy khi mua pin, bạn cần được đảm bảo rằng pin mới được sản xuất.

Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào, đầy hay hết không quan trọng nhưng nó sẽ giãm chất lượng sau mỗi lần sạc. đó là lý do tại sao các chương trình kiểm tra pin (battery monitoring) trên laptop đếm được cả số lần sạc pin.

3.Pin Lithium-Polymer (Li-Po) 

Là thế hệ pin mới và cũng đắt tiền nhất nên chỉ xuất hiện trong các thiết bị smartphone cao cấp hiện nay hoặc trên laptop thế hệ mới. Pin Li-Po có chất điện phân dạng rắn khác với điện phân lỏng như hầu hết các loại pin khác.

Điều đó có nghĩa nó có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với các loại pin khác và nhà sản xuất có thể chế tạo pin Li-Po với bất kỳ hình dạng nào.

Pin Li-po hiện nay được sử dụng rất nhiều trong các laptop dạng Ultra, Macbook để giảm trọng lượng và kích thước..
Tuy pin Li-Po có nhiều ưu điểm như nhỏ gọn, mạnh mẽ . Nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì rất dễ hư hỏng và rất nguy hiểm (nhất là dễ gây cháy nổ).

Vì vậy các bạn phải nên tìm hiễu kĩ để sử dụng một cách an toàn.

Trả lời


Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0933785445