Đèn Pin là gì? Nguyên lý Hoạt động của Đèn Pin như thế nào?

Đèn Pin là gì? Nguyên lý Hoạt động của Đèn Pin như thế nào?

Đèn Pin Là Gì?

Một đèn pin (US) hoặc ngọn đuốc (Anh) là một ánh sáng điện cầm tay cầm tay. Nguồn sáng thường được sử dụng là bóng đèn sợi đốt (đèn) nhưng đã dần được thay thế bằng các điốt phát sáng (đèn LED) từ giữa những năm 2000. Một đèn pin thông thường bao gồm nguồn sáng được gắn trong gương phản xạ, vỏ trong suốt (đôi khi kết hợp với ống kính ) để bảo vệ nguồn sáng và gương phản xạ, pin và công tắc . Chúng được hỗ trợ và bảo vệ bởi một trường hợp.

Việc phát minh ra pin khô và đèn điện sợi đốt thu nhỏ đã tạo ra đèn pin chạy bằng pin đầu tiên vào khoảng năm 1899. Ngày nay, đèn pin sử dụng các điốt phát sáng chủ yếu và chạy bằng pin lithium dùng một lần hoặc có thể sạc lại . Một số được cung cấp bởi người dùng quay một tay quay , lắc đèn hoặc bóp nó. Một số có tấm pin mặt trời để sạc lại pin.

Ngoài đèn pin cầm tay đa năng, nhiều hình thức đã được điều chỉnh cho các mục đích sử dụng đặc biệt. Đèn pin gắn trên đầu hoặc mũ bảo hiểm được thiết kế cho thợ mỏ và người cắm trại để rảnh tay. Một số đèn pin có thể được sử dụng dưới nước hoặc trong môi trường dễ cháy.

Đèn pin được sử dụng làm nguồn sáng khi ở nơi không có ổ cắm điện , khi mất điện hoặc khi cần ánh sáng ở nơi khó sử dụng đèn có dây, ví dụ, phía sau hoặc bên dưới đồ đạc nặng hoặc khi bảo dưỡng các thiết bị.

 

Nguyên lý cấu tao đèn pin bao gồm:

1 – Vỏ:   ống chứa các bộ phận của đèn pin, bao gồm pin và đèn (bóng đèn).

2 – Bao gồm:   Một lò xo hoặc dải kim loại rất mỏng (thường là đồng hoặc đồng thau) được đặt khắp đèn pin, tạo ra kết nối điện giữa các bộ phận khác nhau – pin, đèn và công tắc. Những bộ phận này dẫn điện và “nối mọi thứ lên”, hoàn thành mạch điện.

3 – Công tắc:   Dòng điện được kích hoạt khi bạn nhấn công tắc vào vị trí BẬT, cho bạn ánh sáng. Dòng điện bị ngắt khi công tắc được đẩy vào vị trí TẮT, do đó tắt đèn.

4 – Phản xạ:  Một bộ phận bằng nhựa, được phủ một lớp nhôm sáng bóng nằm xung quanh đèn (bóng đèn) và chuyển hướng các tia sáng từ đèn để cho phép một chùm ánh sáng ổn định, đó là ánh sáng bạn nhìn thấy phát ra từ đèn pin.

5 – Đèn  Nguồn sáng trong đèn pin. Trong hầu hết các đèn pin, đèn là dây tóc vonfram (bóng đèn sợi đốt) hoặc đi-ốt phát sáng (bóng đèn trạng thái rắn), còn được gọi là đèn LED. Dây tóc vonfram hoặc đèn LED phát sáng khi dòng điện chạy qua, do đó tạo ra ánh sáng khả kiến.

Vonfram là một yếu tố tự nhiên và dây tóc vonfram là một dây rất mỏng. Đèn vonfram phải được thay thế khi dây tóc vonfram bị đứt. Một đèn LED chứa một chất bán dẫn (diode) rất nhỏ được gói gọn trong epoxy và phần này phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua nó. Đèn pin om của LED được coi là “không thể phá vỡ” và không được thay thế – đèn trọn đời.

6 – Ống kính:   Ống kính là phần nhựa trong, bạn nhìn thấy ở mặt trước của đèn pin bảo vệ đèn, vì đèn được làm nếu thủy tinh và có thể dễ dàng bị vỡ.

7 – Pin:   Khi được kích hoạt, pin là nguồn năng lượng cho đèn pin của bạn.

Cho dù bạn đang ở ngoài trời cho một cuộc phiêu lưu vào ban đêm hoặc thấy mình chìm trong bóng tối do mất điện sau bão, sự tiện lợi của ánh sáng cầm tay cũng gần như một nút bấm đơn giản trên đèn pin của bạn. Nhưng đèn pin hoạt động như thế nào?

Xem thêm: Pin energizer sạc cho đèn pin mới nhất thị trường

Làm thế nào để tất cả các bộ phận đèn pin hoạt động cùng nhau?

Khi công tắc của đèn pin được đẩy vào vị trí BẬT, nó sẽ tiếp xúc giữa hai dải tiếp xúc, bắt đầu một dòng điện, được cung cấp năng lượng từ pin. Pin được kết nối theo cách mà dòng điện (dòng điện tử) chạy giữa các điện cực dương và âm của pin. Các pin còn lại trên một lò xo nhỏ được kết nối với một dải tiếp xúc. Dải tiếp xúc chạy dọc theo chiều dài của vỏ pin và tiếp xúc với một bên của công tắc.

Có một dải tiếp xúc phẳng khác ở phía bên kia của công tắc, chạy đến đèn (bóng đèn), cung cấp kết nối điện. Có một bộ phận khác được kết nối với đèn tiếp xúc với điện cực dương của pin trên cùng, do đó hoàn thành mạch cho đèn và hoàn thành việc tạo ra điện.

Đèn pin sử dụng bởi các loại pin như: Pin AA, Pin 18650, Pin sạc AAA

Khi được kích hoạt bằng điện, dây tóc vonfram hoặc đèn LED trong đèn bắt đầu phát sáng, tạo ra ánh sáng có thể nhìn thấy.

Ánh sáng này phản xạ khỏi gương phản xạ được đặt xung quanh đèn. Bộ phản xạ chuyển hướng các tia sáng từ đèn, tạo ra chùm ánh sáng ổn định, đó là ánh sáng bạn nhìn thấy phát ra từ đèn pin. Một ống kính rõ ràng che đèn trên đèn pin của bạn để kính trên đèn không bị vỡ.

Khi công tắc đèn pin được đẩy vào vị trí TẮT, hai dải tiếp xúc được tách rời nhau và đường dẫn cho dòng điện bị hỏng, do đó kết thúc việc sản xuất ánh sáng và tắt đèn pin của bạn.

Tất cả các bộ phận trên phải được kết nối và đặt đúng vị trí để đèn pin cầm tay hoạt động. Nếu không, bạn có một mạch mở và điện sẽ không chảy.

webiste: https://toppin.vn/

Trả lời


Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0933785445