[HỎI & ĐÁP] Pin lithium là gì? Bao nhiêu loại? (Cấu tạo)

pin lithium ion

[HỎI & ĐÁP] Pin lithium là gì? Bao nhiêu loại? (Cấu tạo)

Ngày nay, công nghệ pin lithium ngày càng quan trọng. Do điện áp cao, tự xả thấp và độ tin cậy đã được chứng minh, một loạt các ứng dụng có thể được cung cấp.

Đặc biệt, các công nghệ hóa học pin BR và CR đang dẫn đầu các ngành công nghiệp. Panasonic cung cấp một số lượng lớn pin 9v lithium (có thể sạc lại và không sạc được) và pin hình trụ.

Pin đã đi một chặng đường dài. Trong những năm qua, công nghệ cải tiến và thiết kế tốt hơn đã biến chúng thành một nguồn năng lượng rất an toàn và thiết thực. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn vô hại nếu xử lý không chính xác.

Hướng Dẫn Sử Dụng Pin Lithium An Toàn

Do đó, biết những gì (không) để làm với pin là một bước quan trọng đối với an toàn pin tối ưu . Đọc để tìm hiểu.

Sạc và an toàn pin

Nếu có thể, hãy sạc pin bằng bộ sạc từ cùng một thương hiệu. Mặc dù hầu hết các bộ sạc sẽ hoạt động tốt, nhưng lựa chọn an toàn nhất là sử dụng bộ pin sạc Panasonic để sạc pin cho Panasonic.

Nói về sạc, đừng lo lắng nếu pin của bạn nóng lên khi chạm vào trong khi đang sạc. Khi năng lượng mới chảy vào các tế bào, một số nhiệt là hoàn toàn tốt. Sử dụng thông thường: khi chúng trở nên nóng bất thường, hãy rút bộ sạc của bạn ngay lập tức.

Biết loại pin của bạn quá. Không phải tất cả pin đều có thể được sạc:

Pin carbon kiềm , đặc biệt và kẽm không thể được sạc. Khi chúng trống, hãy vứt bỏ chúng tại điểm tái chế gần nhất của bạn

Pin hydride kim loại niken (NiMH) và pin Lithium-Ion có thể được sạc lại nhiều lần

Theo dõi rò rỉ pin

Pin thường không tự rò rỉ. Rò rỉ thường xảy ra do tiếp xúc không đúng cách hoặc do để chúng trong các thiết bị không sử dụng.

Nếu bạn nhận thấy xả hóa chất, hãy chắc chắn không chạm vào nó. Hãy thử tháo pin bằng khăn giấy hoặc tăm. Vứt bỏ chúng tại điểm tái chế gần nhất của bạn.

pin cũ

Kích thước không thành vấn đề

Đừng thử lắp pin AA vào giá đỡ pin cỡ D. Một lần nữa, thiết bị có thể hoạt động hoàn hảo, nhưng nguy cơ tiếp xúc không đúng cách tăng đáng kể.

Nhưng đừng tuyệt vọng: bạn không nhất thiết phải mua pin lớn hơn cho những người có pin lớn.

Một miếng đệm pin sẽ thực hiện thủ thuật: nó cho phép bạn sử dụng pin AA một cách an toàn trong các ngăn chứa lớn hơn.

Xem thêm: Dòng pin panasonic pin sạc 18650 tiêu chuẩn chính hãng.

Bảo quản pin cao và khô

Giữ pin được lưu trữ cao và khô trong hộp không dẫn điện. Tránh lưu trữ chúng cùng với các vật kim loại có thể khiến chúng bị đoản mạch.

Bảo vệ pin của bạn

Giữ pin của bạn ở nơi trẻ em không thể với tới. Như mọi vật thể nhỏ, trẻ em có thể nuốt pin nếu chúng xử lý chúng không đúng cách.

Pin đồng xu (hay còn gọi CR2032) đặc biệt nguy hiểm nếu chúng bị nuốt, vì chúng có thể bị mắc kẹt trong cổ họng nhỏ hơn của trẻ và gây ngạt thở.

Nếu điều đó xảy ra, ngay lập tức đến phòng cấp cứu gần nhất của bạn.

An toàn pin không phải là khoa học tên lửa – đó là lẽ thường. Hãy cảnh giác với những cạm bẫy này và bạn sẽ có thể sử dụng pin của mình một cách tối ưu.

Đặc tính của pin lithium-ion

1. Điện áp sạc ảnh hưởng tới tuổi thọ pin

Theo số liệu thực nghiệm khi sạc một viên pin chịu được điện áp tối đa 4,2V thì pin sẽ có chu kỳ sử dụng 300 – 500 lần và siệu suất sử dụng đạt 100% nếu sạc bằng đúng điện áp 4,2V.

Trong trường hợp sạc với điện áp thấp hơn (4,1V), pin sẽ đạt được 600 – 1.000 chu kỳ sử dụng nhưng hiệu suất chỉ đạt 90%.

Trường hợp sạc với điện áp thấp hơn nữa (4V), chu kỳ sử dụng tăng lên 1.000 – 2.000 và hiệu suất giảm còn 80%. Tương tự với trường hợp 3,92V là 2.400 – 4.000 chu kỳ và 75% hiệu suất.

2. Mối liên quan giữa độ xả và dung lượng pin

Pin của bạn sẽ kéo dài tuổi thọ nếu bạn sạc nó thường xuyên hơn và tránh thải cạn năng lượng.

Ví dụ, nếu bạn thường xả pin điện thoại xuống mức 0%, nó sẽ chỉ đạt 300 – 500 chu kỳ trước khi bị suy giảm còn 70% khả năng lưu trữ.

Ngược lại, nếu bạn sạc pin thường xuyên, nó sẽ phục vụ bạn lâu hơn.

Xem thêm: Top dòng pin sạc AA bán chạy nhất hiện nay.

Lưu ý khi sử dụng pin lithium

1. Sạc nhiều lần thay vì sạc đầy

Thay vì sạc đầy 100% pin cho mỗi lần sạc thì bạn chỉ nên sạc tới một mức nào đó, ví dụ 30% lên 60% hay 45% lên 79%. Điều này sẽ hơi phiền phức do phải sạc nhiều lần mỗi ngày, nhưng nó có thể giúp kéo dài tuổi thọ pin.

cách sử dụng pin lithium

2. Không nên xả cạn pin

Luôn giữ một phần năng lượng trong pin thay vì xả cạn về mức 0% rồi mới sạc lại. Phần năng lượng đó có thể giúp quản lý các tế bào trong viên pin trong thời gian đợi người dùng cắm sạc.

3. Pin hoạt động tốt nhất ở 40%

Trạng thái tốt nhất của pin lithium-ion là khi còn 40% năng lượng. Đó cũng là lý do tại sao pin trong các thiết bị vừa xuất xưởng thường chứa 40% – 50% năng lượng.

4. Tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Pin có thể mất tới 80% công suất hoạt động nếu để ở nhiệt độ 60 độ C trong 1 năm, còn ở 20 độ C thì công suất bị giảm tương ứng chỉ là 20%. Tương tự, nhiệt độ quá thấp như trong môi trường đóng băng cũng không tốt cho tuổi thọ của pin.

5. Không để pin cạn kiệt năng lượng quá lâu

Thông thường, pin lithium-ion sẽ ở trạng thái cạn kiệt năng lượng nếu rơi xuống mức điện áp 3V/cell. Ở mức 2,7V/cell thì mạch bảo vệ sẽ tự chuyển pin sang chế độ ngủ làm cho nó mất khả năng sạc theo thời gian. Do đó, trong quá trình sử dụng hay khi muốn cất giữ pin, bạn cũng cần chú ý tới mức dung lượng tốt theo khuyến cáo là 40%.

TOPPIN nơi cung cấp pin hàng đầu tại Việt Nam

Mọi thông tin liên hệ: website:

https://toppin.vn

Trả lời


Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0933785445